Mercedes-EQ bước tiếp kỷ nguyên xe Điện mới

Mercedes-EQ bước tiếp kỷ nguyên xe Điện mới

Sự phát triển của lưới tản nhiệt – từ nắp tản nhiệt viền crom đến đồ tạo tác thiết kế tiên phong và trung tâm cảm biến

Vai trò xác định thương hiệu của lưới tản nhiệt Mercedes-Benz đã thay đổi như thế nào theo thời gian Mercedes-EQ bước tiếp kỷ nguyên xe Điện mới

Năm 1900 là một năm đột phá trong những ngày đầu của ngành ô tô. Nó đánh dấu lần đầu tiên Wilhelm Maybach lắp phát minh của mình, bộ tản nhiệt dạng tổ ong, cho chiếc Mercedes 35 PS. Thiết kế đã được cấp bằng sáng chế đã giải quyết vấn đề làm mát động cơ đốt trong một lần và mãi mãi, đồng thời cho phép sản xuất các phương tiện không chỉ mạnh mẽ hơn mà còn đáng tin cậy hơn. Vì bộ tản nhiệt đứng phía trước và chính giữa xe nên nó có tác động ngay lập tức đến hình ảnh thương hiệu. Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Các đối thủ cạnh tranh đổ xô bắt chước – phần đầu xe với bộ tản nhiệt thẳng đứng là thông lệ tiêu chuẩn trên khắp thế giới cho đến tận những năm 1930. Bây giờ, hơn 120 năm sau, chúng ta lại ở đây. Những chiếc xe Mercedes-EQ chạy bằng pin đang mang đến một bộ mặt mới, khác biệt cho thương hiệu với ngôi sao ba cánh – với lưới tản nhiệt Bảng đen kết hợp liền mạch với đèn pha đồng thời tăng gấp đôi thành trung tâm công nghệ.

“Sự chuyển đổi công nghệ sâu rộng sang tính năng di chuyển bằng điện và lái xe tự động mang đến cho chúng tôi những cơ hội hoàn toàn mới trong thiết kế ngoại thất. Lưới tản nhiệt cổ điển mất đi chức năng ban đầu và biến thành một trung tâm công nghệ và đồ tạo tác thiết kế tiên phong. Robert Lesnick, Trưởng bộ phận Thiết kế Ngoại thất của Mercedes-Benz AG, cho biết: Lưới tản nhiệt Black Panel trên các mẫu xe EQ của chúng tôi đặt ra một cột mốc quan trọng về mặt này và cho thấy Mercedes-Benz đang đưa thiết kế lưới tản nhiệt của mình vào tương lai hoàn toàn bằng điện như thế nào.
Những đường ống đưa ô tô đi đúng hướng để thành công

Làm mát động cơ là một trong những thách thức lớn nhất trong thời kỳ đầu của ô tô. Cần có một hệ thống làm mát hiệu quả có thể chạy trên mạch kín. Một trong những giải pháp đầu tiên là bộ tản nhiệt hình ống do Maybach phát minh vào năm 1897. Nó bao gồm một két nước hẹp với các ống hở chạy từ trước ra sau, qua đó không khí lưu thông khi xe di chuyển. Quạt được điều khiển bởi trục khuỷu có nghĩa là hệ thống làm mát sẽ tiếp tục chạy ngay cả khi động cơ chạy không tải. Đó là bộ tản nhiệt hình ống tạo điều kiện cho động cơ mạnh mẽ hơn.

Bước đột phá lớn đến vào năm 1900 với bộ tản nhiệt dạng tổ ong trên Mercedes 35 PS. Nó bao gồm hơn 8.000 ống nhỏ với mặt cắt ngang hình vuông khoảng 6 mm mỗi cạnh. Diện tích phía trước lớn hơn và luồng không khí cao hơn được cung cấp bởi các ống vuông mang lại công suất làm mát nhiều hơn đáng kể. Chúng được hàn lại với nhau để tạo ra một loại tản nhiệt hình chữ nhật mới với một bình tích hợp. Một quạt phía sau bộ tản nhiệt đã cải thiện khả năng điều chỉnh nhiệt độ ở tốc độ đường chậm hơn. Động cơ 35 PS trên chiếc Mercedes đầu tiên chỉ cần 9 lít nước thay vì 18 lít trước đó. Một năm và một loạt các cải tiến sau đó, con số này đã giảm xuống chỉ còn bảy lít.

Lưới tản nhiệt của Mercedes thiết lập chuẩn mực thiết kế

Thiết kế của Mercedes 35 PS với lưới tản nhiệt thẳng đứng mạnh mẽ đã có ảnh hưởng lâu dài đến thế giới ô tô. Cho đến nửa sau những năm 1930, hầu như tất cả các ô tô sản xuất hàng loạt đều có thiết kế tản nhiệt giống nhau – với sự thay đổi nhỏ giữa phẳng và nhọn. Lưới tản nhiệt với nếp gấp dọc đặc biệt ở giữa xuất hiện vào năm 1911 và cho phép bề mặt làm mát lớn hơn một chút. Tuy nhiên, vì sản xuất phức tạp hơn nên nó được dành phần lớn cho các loại xe có động cơ mạnh mẽ.

Trong 40 năm đầu tiên của lịch sử ô tô, bộ tản nhiệt có một chức năng hoàn toàn thực tế. Các nhà sản xuất ô tô ban đầu không coi đó là dấu hiệu đặc biệt cho một thương hiệu. Thiết kế riêng phần lớn nằm trong bàn tay sáng tạo của những người thợ đóng xe, những người cũng thích thử nghiệm hình dạng của bộ tản nhiệt – từ những đường cong sang trọng đến những thiết kế tinh giản lấy cảm hứng từ ngành hàng không.
Lưới tản nhiệt như một lớp vỏ bảo vệ

Sự thay đổi lớn đến vào năm 1931 với sự xuất hiện của Mercedes-Benz 170 (Typ W 15). Lần đầu tiên, bộ tản nhiệt được gắn để bảo vệ phía sau lưới tản nhiệt. Thành phần mới là một phần của nắp ca-pô và được thiết kế rất cẩn thận. Hình thức thanh lịch, tròn, hình chữ nhật dựa trên chính bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, nó cũng được tăng cường bởi một khung mạ crôm rộng, truyền tải thông điệp về chất lượng và sự sang trọng vượt thời gian. Ngôi sao Mercedes đã xuất hiện không chỉ một lần mà hai lần trên nắp bộ tản nhiệt sáng tạo – như một huy hiệu và cũng như một vật trang trí trang trọng. Các mô hình tổ ong tốt có một vai trò chức năng cũng như thẩm mỹ. Nó bảo vệ bộ tản nhiệt khỏi bụi bẩn và không bị đá rơi vào. Các cánh tản nhiệt bẩn kém hiệu quả làm mát hơn các cánh tản nhiệt sạch, trong khi tác động từ đá có thể gây hư hỏng, dẫn đến động cơ quá nóng.

Lưới tản nhiệt trên Mercedes-Benz 170 V 1937 vẫn giữ nguyên dạng thẳng đứng, thanh mảnh cơ bản. Tuy nhiên, nó hơi nghiêng về phía sau và thuôn vào trong về phía dưới. Điều này đã gửi một thông điệp trực quan mạnh mẽ hơn nhiều về hiệu suất năng động của chiếc limousine mới. Hình dạng hơi nhọn của bộ tản nhiệt đã tăng cường hiệu ứng này một cách tinh tế. Sự chú ý đến từng chi tiết cũng được thể hiện rõ ràng trong các thanh răng và thanh giằng chéo mạ chrome, giúp phân chia bề mặt thành các phần chính xác một cách trực quan.
Lưới tản nhiệt mạ crôm – sự phát triển thận trọng nhân danh khí động học

Lưới tản nhiệt mạ crôm sau đó đã trở thành một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của thương hiệu. Các nhà thiết kế của Mercedes-Benz đã cẩn thận với việc điều chỉnh từ từ với hình dáng tổng thể của nó cho đến những năm 1960. Sau đó, lưới tản nhiệt của Mercedes-Benz tăng chiều rộng và thu hẹp chiều cao. Việc tập trung vào chiều rộng đã truyền tải nhiều sức mạnh và sự hiện diện hơn. Tuy nhiên, đó cũng là một chức năng của xu hướng hạ thấp nắp ca-pô để cải thiện tính khí động học và do đó hiệu quả. Sự phát triển cẩn thận này của một chữ ký đặc biệt trực quan như lưới tản nhiệt đã củng cố sự nhận biết của Mercedes-Benz trên đường và do đó hình ảnh thương hiệu trên toàn thế giới. Thiết kế của lưới tản nhiệt mạ crôm đã tiếp tục kéo dài và phát triển cho đến ngày nay.

“Khuôn mặt xe thể thao” tạo nên tên tuổi cho chính nó

Vào những năm 1950, Mercedes-Benz đã tạo ra một thiết kế tản nhiệt thứ hai, hoàn toàn độc lập. Chiếc 300 SL “Gullwing” huyền thoại và chiếc roadster 190 SL nhỏ hơn đã được đưa ra một phương án thay thế hiện đại được gọi là “bộ mặt xe thể thao”. Một ngôi sao Mercedes lớn được gắn phía trước khe tản nhiệt rộng, nông và hai bên là các cánh tản nhiệt ngang mạ crôm. Thiết kế này đã trở thành dấu ấn của những chiếc xe thể thao và roadster, và được chứng minh qua nhiều thập kỷ sau đó là bền bỉ và vượt thời gian không kém gì lưới tản nhiệt cổ điển của Mercedes.

Mô hình của những năm 1990 và 2000 đã chứng kiến ​​phần đầu xe của Mercedes chuyển sang một cái nhìn và cảm giác thể thao hơn. Tham gia vào các phân khúc thị trường mới với các mẫu xe như A-Class và B-Class, những chiếc SUV, mui trần hơn, coupe và roadster được yêu cầu cho các biến thể thiết kế mới. Nhiều biến thể của mặt xe thể thao – có hoặc không có các vây ngang đặc biệt – đã tìm thấy đường vào nhiều dòng xe hơn, nhấn mạnh định hướng mới và hiệu suất hơn đáng kể của thương hiệu.
Đó là sự lựa chọn của khách hàng – cổ điển hay thể thao

Có những trường hợp ngoại lệ cụ thể như mũi Công thức 1 của SLK thế hệ thứ hai và SLR McLaren. Tuy nhiên, vào năm 2007, C-Class (W 204) đã đưa ra quyết định mang tính đột phá khi để khách hàng quyết định. Tùy thuộc vào từng dòng trang bị, lưới tản nhiệt cổ điển (Classic và Elegance) hoặc thể thao (Avantgarde) được trang trí cho phần đầu xe. Khái niệm này đã được mở rộng cho E-Class và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay cho cả hai dòng xe.

Thiết kế của lưới tản nhiệt trên các mẫu xe Mercedes-Benz hiện tại thậm chí còn cá tính hơn và trên hết là điêu khắc hơn. Hình thức, đường nét và vây khác nhau giúp dễ dàng phân biệt giữa các dòng xe mà không bỏ qua đặc điểm thương hiệu đặc biệt của lưới tản nhiệt Mercedes-Benz. Chúng vẫn là duy nhất về danh tính và giá trị công nhận của chúng. Một chiếc Mercedes luôn được nhận biết rõ ràng là một chiếc Mercedes – trong mọi thời đại trong hơn 120 năm.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các thương hiệu G-Class, Mercedes-AMG và Mercedes-Maybach. Lưới tản nhiệt của G-Class cũng mang tính biểu tượng và độc đáo như chính chiếc xe. Nó có các vây ngang và một ngôi sao lớn ở giữa, và được bao bọc bởi hai đèn pha tròn. Với những đường nét sắc sảo, nó phản ánh ngôn ngữ thiết kế của dòng xe địa hình cổ điển vượt thời gian, đặc trưng bởi các đường nét rõ ràng và bề mặt lớn, và chỉ được làm lại cẩn thận kể từ năm 1990.

Với các đường viền loe xuống và các vây dọc, lưới tản nhiệt AMG chuyên dụng liên quan đến chiếc xe đua 300 SL thành công trên toàn cầu, đã giành chiến thắng trong cuộc đua đường Panamericana huyền thoại ở Mexico vào năm 1952. Trong một số lần lặp lại trong nhiều năm, nó đã trở thành đặc điểm nhận dạng đặc biệt nhất tính năng của tất cả các mô hình AMG mới. Triển lãm xe Vision AMG cho biết tương lai của lưới tản nhiệt AMG có thể trông như thế nào – một tấm lưới tản nhiệt cùng màu với thân xe nhưng vẫn giữ lại hình thức AMG không thể nhầm lẫn với các cánh tản nhiệt dọc. Khả năng chiếu sáng đảm bảo khuôn mặt vẫn có thể nhận ra ngay lập tức kể cả vào ban đêm.

Giá trị công nhận của lưới tản nhiệt Mercedes-Maybach danh giá nằm ở cách xử lý điêu khắc của các vây dọc – lấy cảm hứng từ bộ áo sọc. Dấu từ MAYBACH được tích hợp vào khung chrome của lưới tản nhiệt. Mẫu concept mới nhất, EQS Maybach, cho thấy lưới tản nhiệt hoàn toàn bằng điện – liền mạch với tấm radar tích hợp mượt mà.

Diện mạo mới cho phần đầu xe – sự kết hợp giữa công nghệ và thiết kế tạo nên lưới tản nhiệt Bảng đen đặc biệt

Sự tiến hóa vẫn tiếp tục. Mặc dù hệ thống truyền động bằng pin-điện có nghĩa là không còn yêu cầu bộ tản nhiệt ở phía trước xe, nhưng vẫn cần có các cửa hút gió. Tuy nhiên, các nhà thiết kế có quyền tự do đặt chúng ở nơi khác, mở ra cơ hội tạo ra một thiết kế phần đầu xe hoàn toàn mới và khác biệt, nhấn mạnh sự sang trọng tiến bộ của các mẫu Mercedes-EQ. Thay cho lưới tản nhiệt là một bảng đen với ngôi sao trung tâm kết hợp liền mạch với đèn pha sáng tạo. Bề rộng trực quan trên toàn bộ phần đầu xe phản ánh hiệu suất năng động của những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện. Thiết kế kết hợp các họa tiết ngôi sao chi tiết tinh xảo tạo hiệu ứng ba chiều tinh tế. Các thay đổi về chi tiết thiết kế mang lại cho các mô hình EQ đặc điểm riêng của chúng. Bảng đen và đèn pha cũng được nối với nhau bằng một dải ánh sáng nằm ngang. Và trong khi đèn chạy ban ngày đặc biệt của EQS saloon được xác định bằng ba chấm sáng, chữ ký EQS SUV có ba hình tam giác.
Bề mặt hoàn hảo cho các cảm biến ẩn nhưng không thể thiếu

Ngoài việc tạo sự khác biệt về mặt hình ảnh, Bảng đen còn mang đến bề mặt hoàn hảo để tích hợp liền mạch nhiều loại cảm biến cần thiết cho việc lái xe tự động có điều kiện trong tương lai. Chúng bao gồm siêu âm, máy ảnh, radar và Lidar (laser). Một camera cho Hệ thống Hỗ trợ Khoảng cách Chủ động Kê biên được tích hợp vào ngôi sao Mercedes. Và đằng sau Bảng điều khiển màu đen trên EQE và EQS là công nghệ tiên tiến dành cho DRIVE PILOT sáng tạo.

Đánh giá Mercedes-EQ bước tiếp kỷ nguyên xe Điện mới

5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Mercedes-EQ bước tiếp kỷ nguyên xe Điện mới
Gửi ảnh chụp thực tế
0 ký tự (tối thiểu 10)
  +

  There are no reviews yet.

  Chưa có bình luận nào

  Mercedes-Benz GLS 450 4Matic màu đen/kem lăn bánh 11.000km

  Mercedes-Benz GLS 450 4Matic màu đen/kem lăn bánh 11.000km
  1 chủ
  5 Tỷ 800
  Trả Trước 1 Tỷ 7
  2021
  11.000

  Mercedes C200 Exclusive đen/đen lăn bánh 9.000km

  1 chủ
  1 Tỷ 618
  Trả Trước 485 triệu
  2021
  9.000

  Mercedes GLC 200 4Matic Màu Trắng/ Đen lăn bánh 27.000km

  1 chủ
  1 Tỷ 939
  Trả Trước 581 triệu
  2020
  27.000

  Mercedes S450 Luxury Trắng / Nâu lăn bánh 10.000km

  1 chủ
  4 Tỷ 599
  Trả Trước 1 Tỷ 370
  2020
  10.000
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  TOP